6 Nguyên nhân khiến xe ô tô bị hao nhiên liệu

Vấn đề xe ô tô bị hao nhiên liệu không những làm tốn kém tài chính của chủ xe mà nó còn khiến cho chiếc xe của bản nhanh xuống cấp và dẫn đến hư hỏng các hệ thống khác.

Vấn đề này khiến cho chủ xe cảm thấy lo lắng không biết chiếc xe của mình đang gặp vấn đề gì và có nghiêm trọng hay không. Hãy cùng Garage Minh Dũng tìm hiểu về nguyên nhân khiến xe ô tô bị tiêu hao nhiên liệu chi tiết nhất. Vấn đề tiêu hao nhiên liệu thường xảy ra khi chiếc xe đã được xử dụng được thời gian dài.

Các nguyên nhân khiến xe ô tô bị hao nhiên liệu

6 Nguyên nhân khiến xe ô tô bị hao nhiên liệu

1. Nguyên nhân do bugi ô tô bị hư hỏng

 Bugi là thành phần quan trọng trong quá trình đánh lửa, nó có tác dụng tạo ra tia lửa điện giữa điện cực trung tâm và các điện cực nối mát giúp đốt cháy nhiên liệu trong xi lanh động cơ.

 Khi xe sử dụng lâu làm cho bugi sẽ bị nhiều muội bám vào ảnh hưởng đến quá trình đánh lửa, khiến xe ô tô bị hao nhiên liệu hơn bình thường.

 Theo khuyến cáo của chuyên gia thì để đảm bảo bugi hoạt động tốt thì cứ sau mỗi 10.000km nên kiểm tra lại bugi xem nó còn hoạt động tốt không hoặc thay thế luôn để đảm bảo quá trình đánh lửa hoạt động tốt sẽ tránh tình trạng tiêu hao nhiên liệu.

2. Lọc gió động cơ bám nhiều bụi bẩn

 Lọc gió động cơ có công dụng ngăn bụi bẩn và lọc sạch không khí trước khi đi vào buồng đốt động cơ.

 Sau thời gian dài sử dụng sẽ khiến lọc gió bị bụi bẩn, tạp chất lấp đầy các lỗ thông khí làm cản trở lượng không khí đi vào buồng đốt của động cơ. Khiến cho tỉ lệ hòa khí bị sai lệch làm giảm hiệu suất của động cơ, làm động cơ bị nóng và sản sinh ra nhiều muộn trong buồng đốt. Làm cho ô tô bị hao nhiên liệu.

3. Lỗi cảm biến oxy

Cảm biến oxy có tác dụng đo nồng độ oxy còn dư trong khí thải của chiếc xe nhằm giúp động cơ có thể điều chỉnh mức độ phun nhiên liệu phù hợp để tránh bị dư thừa. Việc này đảm bảo hiệu suất vận hành tốt mà vẫn tuân thủ tiêu chuẩn về khí thải. Việc cảm biến oxy bị lỗi xe làm sai chệch thông số đo nồng độ oxy và có thể khiến xe ô tô bị hao nhiên liệu nhiều hơn bình thường.

4. Hư hỏng van hằng nhiệt

 Van hằng nhiệt có tác dụng làm điều hòa nhiệt độ và kiểm soát sự quá nhiệt của động cơ. Khi nhiệt độ động cơ ở mức bình thường thì van hằng nhiệt sẽ đóng, quá trình trao đổi nước làm mát sẽ không được diễn ra. Khi nhiệt độ động cơ cao hơn mức quy định (từ 87 – 102 độ C ) thì van hằng nhiệt sẽ mở để quá trình trao đổi nước làm mát sẽ diễn ra để làm mát động cơ.

  Khi van hằng nhiệt bị hư hỏng, việc đóng mở van hằng nhiệt sẽ bị sai lệch làm cho động cơ bị quá nhiệt, khiến xe ô tô bị hao nhiên liệu hơn bình thường.

5. Dầu máy động cơ bị xuống cấp, thiếu dầu

 Dầu máy động cơ có tác dụng bôi trơn động cơ, làm giảm ma sát giữa các chi tiết máy trong động cơ. Khi dầu máy động cơ xuống cấp, thiếu dầu sẽ làm tăng ma sát của các chi tiết, làm động cơ nóng hơn bình thường nó sẽ tiêu thụ nhiên liêu cao hơn sấp sỉ 12% so với bình thường.

 Vì vậy, chủ xe cần phải thay dầu đúng định kỳ và loại dầu đúng với thông số mà nhà sản xuất đưa ra để chiếc xe có thế hoạt động trơn chu và tiết kiệm nhiên liệu.

6. Thói quen xấu khi lái xe

 Ngoài những nguyên nhân trên thì những thói quen xấu khi lái xe cũng là nguyên nhân kiến xe ô tô bị hao nhiên liệu. Để muốn chiếc xe không bị hao nhiên liệu thì các chủ xe cần hạn chế làm các điều sau:

  • Không nên tăng tốc đột ngột khi đang dừng
  • Không tăng tốc nhanh rồi phanh gấp
  • Không chở quá tải
  • Nên tắt các thiết bị điện trên xe nếu không dùng đến
  • Tắt máy khi xe đang đừng đỗ

II.Kết Luận

garage minh dũng phan thiết

 Trên đây là các nguyên nhân khiến xe ô tô bị hao nhiên liệu mà các bạn nên chú ý nếu chiếc xe của bạn hay bị hao xăng. Nếu chiếc xe của bạn gặp phải lỗi hao nhiên liệu thì bạn nên mang chiếc xe của mình đến garage sửa chữa ô tô uy tín và chuyên nghiệp để được thăm khám và sửa chữa, giúp chiếc xe bền hơn và hạn chế các hư hỏng khác trong quá trình sử dụng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Viber Chat
Zalo Chat
Messenger