7 Nguyên nhân chính khiến xe ô tô khó đề, không nổ

Nếu chiếc xe của bạn cũng gặp phải tình trạng xe ô tô đề khó nổ hoặc không nổ máy thì có rất nhiều lý do dẫn đến nguyên nhân trên. Bạn nên cần kiểm tra và sớm khắc phục để hạn chế những hư hỏng nặng có thể xảy ra ở động cơ.

Bài viết sau đây, Garage Minh Dũng sẽ chia sẻ tới bạn đọc các nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng đề xe ô tô khó nổ, không nổ. Hãy cùng theo dõi nhé!

I. Những nguyên nhân khiến xe ô tô đề khó nổ hoặc không nổ máy

7 Nguyên nhân chính khiến xe ô tô khó đề, không nổ

Có 7 nguyên nhân chính khiến ô tô đề không nổ máy hay khó nổ, đa phần là liên quan đến hệ thống điện/ điện điều khiển trên xe, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu như sau để đưa ra các biện pháp bảo dưỡng.

1. Ắc quy xe bị yếu/hết điện

Đây là nguyên nhân phổ biến khiến tình trạng đề xe ô tô khó nổ thường gặp nhất. Nguyên nhân có thể là do bạn đã tắt máy xuống xe, nhưng lại quên tắt các thiết bị tiêu hao điện như màn hình hiển thị, đèn xe, loa…

Bởi cả khi bạn có tắt động cơ xe đi nữa mà vẫn không tắt các thiết bị này, thì chúng vẫn sẽ sử dụng điện năng từ ắc quy để hoạt động cho tới khi hết điện mới thôi.

Đồng thời, khi động cơ đã tắt, ắc quy không được nạp điện nên tình trạng yếu điện, hết điện sẽ rất nhanh chóng. Để xử lý tình trạng này, bạn có thể kích điện cho bình ắc quy thông qua bộ kích điện hoặc nhờ một ô tô khác để hỗ trợ.

Ngoài ra, các đầu ắc quy bị oxy hóa, điểm tiếp xúc kém cũng khiến xe ô tô xuất hiện tình trạng xe ô tô đề khó nổ. Các đầu cực của bình ắc quy sẽ bị ăn mòn theo thời gian sử dụng, đồng thời ắc quy cũng yếu dần nếu thời gian sử dụng đã lâu.

Các đầu cực của bình ắc quy bị ăn mòn, hay yếu điện do đạt giới hạn tuổi thọ sẽ khiến khả năng cấp điện ô tô kém hiệu quả. Cách duy nhất để bạn giải quyết vấn đề này đó là thay một bình ắc quy mới.

2. Củ đề bị lỗi khiến ô tô đề không nổ

Khi bạn đề máy mà không nổ, kèm theo đó là xuất hiện âm thanh tạch tạch, thì nguyên nhân có thể tới từ củ đề xe ô tô đã gặp lỗi. Khi củ đề lỗi và động cơ đã nguội, thì việc đề máy sẽ khó nổ hơn.

Củ đề lỗi có thể là do chổi than củ đề đã bị mòn, vả đề và rơ le bị hỏng, hoặc các mối nối bị gỉ sét… Để xử lý tình trạng này, bạn nên mang xe tới gara để kiểm tra. Nếu nhận thấy hư hỏng nặng ở củ đề, tốt hơn hết bạn nên thay mới.

3. Xe ô tô đề khó nổ do rơle hoặc bơm nhiên liệu hỏng

Khi rơle hoặc bơm nhiên liệu gặp lỗi, nhiên liệu sẽ không được cung cấp tới động cơ hoặc lưu lượng không đủ để quá trình đốt cháy được diễn ra. Điều này dẫn tới tình trạng ô tô đề không nổ máy.

4. Bugi/bobin đánh lửa gặp vấn đề

Quá trình đốt nhiên liệu được diễn ra trong xylanh động cơ cần phải đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện: khí – nhiên liệu – nhiệt. Nếu như bobin đánh lửa hay bugi gặp lỗi, thì sẽ không có tia lửa điện hoặc tia lửa điện không đủ mạnh để đốt cháy hỗn hợp hòa khí.

Điều này khiến tình trạng ô tô đề không nổ hoặc khó nổ diễn ra, người lái cần phải đề dài thì máy mới có thể nổ.

5. Tắc kim phun nhiên liệu

Khi kim phun nhiên liệu bị tắc nghẽn, nhiên liệu cung cấp tới kim phun sẽ không đủ lưu lượng, từ đó khiến động cơ không thể hoạt động. Kim phun sau một thời gian dài hoạt động sẽ xuất hiện tình trạng bụi bẩn bám.

Người dùng cần lưu ý vệ sinh kim phun theo khuyến cáo của nhà sản xuất để loại bỏ tình trạng tắc nghẽn diễn ra có thể khiến xe ô tô đề khó nổ.

6. Hệ thống chống trộm hoặc chìa khóa xe lỗi

Đa số các dòng xe đời mới ngày nay đều được trang bị hệ thống chống trộm tự động hay hệ thống mã hóa động cơ… Tình trạng các hệ thống này gặp lỗi rất hiếm khí xảy ra. Tuy nhiên, nếu các hệ thống này gặp lỗi thì xe ô tô không thể khởi động được.

Ngoài ra, nếu chiếc xe của bạn sử dụng chìa khóa thông minh/khởi động bằng nút bấm, khi chìa hết pin thì xe cũng không thể đề nổ máy được.

7. Cài cần số chưa đúng vị trí/quên đạp phanh (côn)

Cũng có những trường hợp người lái quên trả số về (P), quên đạp chân phanh (đối với xe số tự động), hoặc chân côn (đối với xe số sàn) thì xe ô tô cũng không thể đề nổ máy được. Do đó người lái cần nắm rõ về các bước nổ máy xe ô tô đúng cách để quá trình này diễn ra nhanh chóng và an toàn.

II. Kinh nghiệm sử dụng xe để tránh lỗi ô tô đề không nổ máy hoặc khó nổ

Để hạn chế tình trạng đề xe ô tô đề khó nổ hay không nổ máy được, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Hãy tắt tất cả các thiết bị sử dụng điện trước khi tắt động cơ.
  • Kiểm tra và thay mới bình ắc quy sau 100.000km xe vận hành hoặc sau 4 năm sử dụng.
  • Kiểm tra và vệ sinh kim phun nhiên liệu định kỳ sau mỗi 20.000km/lần.
  • Kiểm tra rơ le, bơm nhiên liệu… định kỳ sau mỗi 20.000km.

garage minh dũng Phan Thiết, Mũi Né, Bình Thuận

Nếu chiếc xe của bạn xuất hiện tình trạng ô tô đề khó nổ mà bạn không biết nguyên nhân tới từ đâu và cách xử lý như thế nào, tốt hơn hết bạn nên mang xe tới các gara sửa chữa để được kiểm tra và xử lý. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Viber Chat
Zalo Chat
Messenger